Phấn đấu xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá
uct
du lịch, tour du lich
Phấn đấu xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá (31/07/2015)
Cách đây 4 năm, vào lúc 19giờ tối ngày 26/8/2011, tại Quảng trường Sông Hoài, Lễ phát động “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” đã long trọng được tổ chức. Đây là chương trình nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân Hội An và du khách về tác hại của thuốc lá; dấy lên phong trào vận động, khuyến khích mọi người chấp hành các quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc và nơi công cộng vì sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng, xây dựng hình ảnh Hội An - thành phố du lịch văn minh, sạch đẹp.

 Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế và môi trường cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó có khoảng 50 chất gây ung thư; sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phỗi tắc nghẽn mãn tính cho cả người hút và những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động. Mỗi năm trên thế giới có hơn 5 triệu người chết vì những bệnh do hút thuốc gây ra. Riêng ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.


Ngoài những tác hại đối với sức khỏe, hút thuốc lá còn gây ra những tổn thất lớn về kinh tế cho cá nhân, gia đình và xã hội; làm lãng phí thời gian lao động, tăng nguy cơ cháy nổ; làm giảm giá trị văn minh nơi công sở và nơi công cộng.

Đứng trước thách thức này, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực ngăn chặn nạn dịch hút thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới đã phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá với 154 nước thành viên tham gia. Năm 2004, Việt Nam là nước thứ 47 phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá, Chính phủ và các bộ ngành trung ương đã ban hành nhiều văn bản pháp quy về phòng chống tác hại của khói thuốc lá. Trên cơ sở các văn bản pháp lý của chính phủ và các bộ ngành trung ương, nhằm góp phần thành công mục tiêu xây dựng Hội An – Thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch; ngày 24/6/2011, UBND thành phố Hộ An đã ban hành Chỉ thị số 02 về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố Hội An; thực hiện Chỉ thị của UBND Thành phố, kể từ ngày 01/7/2011, nghiêm cấm hút thuốc lá tại những nơi sau đây:

- Tất cả các điểm di tích, các điểm tham quan du lịch trên toàn địa bàn Thành phố;
- Trong phòng làm việc, phòng tiếp khách, phòng họp, nơi tập trung đông người của cơ quan, đơn vị, tổ chức;
- Tại các cơ sở khám chữa bệnh (bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước và tư nhân);
- Trong lớp học, nhà trẻ, câu lạc bộ và những nơi sinh hoạt văn hóa công cộng;
- Tại các khu vực sản xuất trong nhà và nơi có nguy cơ cháy nổ cao;
- Trên các phương tiện giao thông công cộng;
- Tại các nơi công cộng như thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, nhà thi đấu thể thao, khu trưng bày triển lãm, phòng đợi của bến xe, bến tàu và các khu vui chơi giải trí trong nhà.

Đặt biển cấm hút thuốc lá tại các điểm trên địa bàn thành phố Hội An

UBND thành phố chỉ thị cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại các cơ quan, nơi làm việc, trường học, bệnh viện, trên các phương tiện giao thông công cộng và những nơi cấm hút thuốc lá. Các khách sạn, nhà hàng, quán bar, vũ trường phải bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Việc thực hiện nghiêm qui định cấm hút thuốc nơi làm việc và nơi công cộng sẽ góp phần vì sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là cho trẻ em - thế hệ tương lai của chúng ta; không hút thuốc lá là biểu hiện của hành vi xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự của người dân thành phố Hội An- quê hương di sản, qua đó, để lại những hình ảnh và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách trong nước và quốc tế đến với Hội An.Vì Hội An - thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch: mọi người hãy nói “không” với thuốc lá.

Vì môi trường du lịch Hội An không khói thuốc lá


Trung An Mỹ

 

Lượt xem:  2,493 Bản in Quay lại

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường