Tinh thần phụng sự nhân dân
uct
du lịch, tour du lich
Tinh thần phụng sự nhân dân (04/05/2015)
Chăm lo đời sống nhân dân, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là những phần việc thiết thực được các thế hệ cán bộ, đảng viên của tỉnh luôn nỗ lực thực hiện theo di nguyện của Bác Hồ...
 
Chăm lo đời sống nhân dân
Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo toàn diện, bền vững luôn là ưu tiên hàng đầu của đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như điện, đường, trường, trạm từng bước được đầu tư hoàn thiện, đồng bộ góp phần cải thiện tích cực chất lượng cuộc sống của người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, trong những năm qua tỉnh đã tập trung ưu tiên và nỗ lực lớn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Các chương trình và chính sách giảm nghèo của tỉnh đã thúc đẩy hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế, nâng thu nhập, tăng cường khả năng tiếp cận của người nghèo với dịch vụ xã hội, nâng cao nhận thức của người dân vùng khó khăn. Những nội dung này được hiện thực hóa bằng các chương trình quốc gia hỗ trợ giảm nghèo và phát triển xã hội, tập trung mạnh mẽ cho các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Trong đó, có thể kể đến các chương trình giảm nghèo dài hạn; phát triển kinh tế - xã hội xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và miền núi; chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. Ngoài chủ trương, chính sách, cơ chế, nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, UBND tỉnh vẫn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.
Tọa đàm “45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Tỉnh ủy tổ chức (15.11.2014). 		           Ảnh: HÀN GIANG
Tọa đàm “45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Tỉnh ủy tổ chức (15.11.2014). Ảnh: HÀN GIANG
Các chính sách về giảm nghèo thời gian qua được ban hành phù hợp với đối tượng thụ hưởng, phù hợp với mục tiêu chung của chương trình giảm nghèo cũng như chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, do trước đây chiếm tỷ lệ khá cao nên dù các chương trình đem lại hiệu quả, đến nay số hộ nghèo của tỉnh vẫn còn đến 12,1%, khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng miền chưa giảm. “Vì vậy, với quyết tâm giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách an ninh xã hội, toàn tỉnh chú trọng thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn. Phấn đấu mỗi năm các huyện miền núi giảm thêm khoảng 4% số hộ nghèo, khu vực đồng bằng giảm 2% số hộ nghèo” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nói.
Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
“Học và làm theo gương Bác Hồ là học cái tinh thần tinh túy nhất trong các lời dạy của Bác. Đó chính là tinh thần phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân của Bác. Đã là cán bộ, đảng viên thì phải thấm nhuần và không ngừng trau dồi tinh thần phụng sự đó của Người. Do đó, nếu không thật sự hiểu theo nghĩa phụng sự thì người cán bộ, đảng viên không thể trở thành công bộc, đầy tớ của nhân dân. Ngẫm lại những lời dạy để liên hệ đến thực tế, từ đó mỗi người cùng suy nghĩ, tổ chức thực hiện tốt hơn lời căn dặn của Bác Hồ”.
(Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang)
Sinh thời, Bác Hồ đã dành nhiều thời gian, dồn tâm lực để gieo mầm cách mạng vào các thế hệ thanh niên Việt Nam. Thấm nhuần lời dạy của Người, công tác giáo dục truyền thống cách mạng trong đoàn viên thanh niên của tỉnh ngày càng được đầu tư theo chiều sâu. Trong đó, hoạt động kể chuyện truyền thống, giao lưu gặp gỡ qua các chương trình, diễn đàn, phong trào như “Tự hào có Đảng”, “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”, “Hành trình theo chân Bác”, “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”... đã thực sự trở thành những hoạt động, sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, bồi đắp lý tưởng, niềm tin cho thế hệ trẻ. Từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của thanh niên đối với sứ mệnh lịch sử của mình. Theo anh Đinh Nguyên Vũ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, những năm qua tuổi trẻ Quảng Nam luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện các chương trình, mục tiêu của sự nghiệp đổi mới quê hương thông qua việc phát động các phong trào lớn của Đoàn như “Thanh niên xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”... Dấu ấn của thanh niên được thể hiện đậm nét trên các mặt hoạt động, được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tin yêu, ủng hộ.
Xác định rõ việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng, Đoàn thanh niên Quảng Nam đã chú trọng xây dựng mẫu hình thanh niên Quảng Nam nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng đạo đức, lý tưởng cách mạng. Đồng thời bồi dưỡng lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội cho thế hệ trẻ với các tiêu chuẩn “tâm trong”, “trí sáng”, “hoài bão lớn”. Trong đó xác định, việc xây dựng những chuẩn mực, giá trị và “chất” của người đoàn viên thanh niên thời kỳ mới được chú trọng tích cực, nhằm tạo dựng cho thanh niên ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo lạc hậu, tự tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Công tác định hướng cho thanh niên xây hoài bão lớn dựa trên tinh thần độc lập và chủ động cao, gắn thực tiễn và thiết thực thông qua các chương trình thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Nam theo từng đối tượng cụ thể. Cùng với đó, luôn kịp thời tổ chức tuyên dương các gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, phong trào xung kích, việc làm hay trong thanh niên... “Thế hệ trẻ Quảng Nam ngày càng trân trọng và tự hào hơn vì được làm con cháu của Người. Càng thấy trách nhiệm phấn đầu nặng nề hơn để xứng đáng với vinh quang ấy, nhất là đối với những cán bộ đoàn thì sự nỗ lực phấn đấu phải tích cực, sâu sắc hơn ai hết và hơn bao giờ hết. Phải ra sức học tập, học mọi lúc mọi nơi, học một cách toàn diện và xác định rõ động cơ học tập là học để làm người, học để phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc” - anh Đinh Nguyên Vũ chia sẻ.
HÀN GIANG(baoquangnam.com.vn)

 

Lượt xem:  1,507 Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn bản mới

banner van ban trung uong

Video Clip

This text will be replaced

Thư viện hình ảnh

Website các phòng ban - xã phường